Vắng khách du lịch: Đàn voi ở Thái Lan lâm cảnh thất nghiệp và đói ăn

Vắng khách du lịch: Đàn voi ở Thái Lan lâm cảnh thất nghiệp và đói ăn

Dù đã mở cửa đón khách trở lại nhưng lượng khách chưa nhiều như thời trước đại dịch Covid-19 khiến hàng nghìn con voi ở Thái Lan lâm vào cảnh thất nghiệp và đói ăn.
Lucky đang bận nhai ít cỏ mới cắt thì phát hiện thấy khách đưa cho nhúm rau xanh và chuối. Nó bỏ cỏ sang một bên, vươn vòi ra xin đồ ăn.

Lần đầu tiên sau 9 năm, chú voi Lucky 32 tuổi mới quay lại ngôi làng quê hương ở vùng nông thôn thuộc tỉnh Surin, miền đông Thái Lan. Đây là nơi có lượng khách du lịch ít hơn nhiều so với hòn đảo nghỉ dưỡng nơi cô từng làm việc.

Suốt quãng thời gian Covid-19, đàn voi hàng nghìn con ở Thái Lan bị thất nghiệp (Ảnh: NY Times).

Giống như Lucky, "cô voi" Kaewmani từng làm nhiệm vụ chở khách trên đảo Phuket. Nhưng khi đại dịch Covid-19 tàn phá đất nước, hàng nghìn con voi phải hồi hương. Đến nay, dù Thái Lan đã mở cửa đón khách trở lại, nhưng mọi chuyện vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Khách đến thăm ngôi làng nhỏ Baan Ta Klang với khoảng 100 ngôi nhà, lập tức bị ấn tượng bởi cảnh tượng đáng lo ngại. Gần như mỗi hộ gia đình đều có một hoặc nhiều con voi bị xích bên ngoài.

Một con voi bị xích chân trước cửa nhà để tránh đi lại lung tung, quậy phá tài sản (Ảnh: News).
 

Trên đường phố, nhiều người chẳng còn thấy lạ trước cảnh những con voi đang lê bước cùng người quản tượng. Nhiều phương tiện giao thông phải cẩn thận tránh đường chúng.

Giới chức tại nhiều địa phương ở Thái Lan ước tính, có 3.800 con voi nuôi nhốt và 3.600 con sống trong môi trường tự nhiên. Không giống như các quốc gia khác có số lượng nuôi nhốt đáng kể, những trại nuôi nhốt ở Thái Lan gần như đều thuộc sở hữu tư nhân.

Có những lúc đàn voi được ăn uống thỏa thích nhờ khách du lịch tới chơi (Ảnh: NY Times).
 

Gia đình bà Kaennapa Suksri có 6 con voi. Trước kia, bà cùng đàn voi làm việc ở Pattaya với nhiệm vụ cung cấp dịch vụ cưỡi voi. Khi dịch ập tới, khách du lịch rời đi, đàn voi lâm vào cảnh thất nghiệp. Tiền cạn buộc bà phải đưa chúng về làng Baan Ta Klang, quê hương của mình.

"Chăm 6 con voi tốn kém nhiều, nhưng tôi chưa tính đến chuyện bán chúng vì chưa biết chủ mới ra sao. Hiện tôi đang gồng gánh để nuôi đàn voi", bà Suksri tâm sự.

Voi và con người ở Thái Lan có sự gắn bó mật thiết (Ảnh: News).
 

Nhiều người dân trong làng biết rằng việc xích voi là "hành vi tàn nhẫn". "Tuy nhiên, nếu để chúng tự do đi lại, voi sẽ phá hoại tài sản, đồng ruộng, thậm chí chúng ăn nhầm phân bón vì tưởng đó là thức ăn", ông Aon Salangam, chủ nhân của chú voi Lucky nói.

Voi vốn ăn rất nhiều. Một con trưởng thành cần lượng thức ăn tương đương với 1/10 trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Nhằm tránh để voi bị đói khát, một số người chủ đã tìm mọi cách như nhận quyên góp mua thức ăn cho chúng qua mạng. Những con voi thu hút lượng người xem lớn sẽ nhận được khá nhiều đồ tặng.

Anh Aphiwat cùng đàn voi rất hào hứng cho chuyến đi trở lại khu du lịch để làm việc lần này (Ảnh: News).
 

Dù khách du lịch đã quay lại Thái Lan nhưng nhiều điểm đến chưa đông như kỳ vọng. Mặc dù vậy, chủ những đàn voi vẫn hy vọng rằng sắp tới mọi chuyện sẽ khác.  

Anh Aphiwat Chongchaingam là một trong số đó. Luôn giữ vững niềm tin, anh Aphiwat cho biết đã sẵn lòng trở lại công viên voi ở Pattaya cùng đàn voi của mình. Quá trình di chuyển bằng xe tải kéo dài mất 12 tiếng, tiêu tốn gần 2.000 USD. Để có khoản tiền này, anh phải vay mượn từ họ hàng, nhưng rất háo hức cho sự trở lại này.

Nguồn: dantri.com

Nếu chưa có dịp đến Thái Lan mời bạn ghé ChillThai để thưởng thức những món ngon Thái Lan chuẩn vị tại đây cùng ưu đãi hấp dẫn tháng 4 này nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://chillthai.vn/ 

ChillThai - Thai Food 

🏠CN1: 163 Cô Giang, P.Cô Giang. Q.1 

☎ 090 600 3539 

🏠CN2: 68 Ngô Đức Kế, P.Bến Nghé. Q.1 (Lầu 1,2) 

☎ 090 536 3286 

🏠CN3: 41 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình 

☎ 090 509 8609 

🏠CN4: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q.7 

☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339

← Bài trước Bài sau →