4 loại cà ri Thái Lan ngon mê đắm

4 loại cà ri Thái Lan ngon mê đắm

Chẳng ai đến Thái mà không một lần thưởng thức cà ri, nhưng chỉ người sành ăn mới biết tìm kiếm và thưởng thức 4 loại cà ri Thái Lan phổ biến nhất. 

Nước cốt dừa béo ngậy hòa quyện với hương vị bùng nổ của các loại thảo mộc tươi và gia vị tạo nên món ăn đậm đà không thể lẫn - cà ri Thái Lan, hay kaeng trong tiếng Thái. Nếu có dịp ghé thăm xứ sở chùa Vàng, bạn sẽ dễ bắt gặp món ăn này ở bất kỳ đâu, từ các khu chợ đường phố đến nhà hàng sang trọng. Đặc biệt, cà ri Thái không chỉ là tên gọi của một món duy nhất đâu, có vô vàn biến thể khác nhau của món ăn tinh tế này đang chờ bạn khám phá. 

Do vị trí địa lý gần gũi, Thái Lan có nhiều nét tương đồng với Việt Nam về văn hóa ẩm thực. Sự phân biệt món ăn dành riêng cho các bữa trong ngày không thực sự rõ rệt, chẳng hạn như bạn có thể thấy người ta chọn cà ri cho cả bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Món ăn cũng thường được mọi người chia sẻ khi ngồi ăn chung mâm. Dù chọn loại cà ri Thái Lan nào, hãy gọi đủ lượng mình có thể ăn nhé, bởi việc bỏ mứa thức ăn sẽ bị coi là thô lỗ và làm mất lòng chủ quán. 

Cà ri Thái hầu như luôn có thành phần đạm động vật là thịt lợn hoặc thịt gia cầm, và thường được ăn kèm với cơm. Du khách ăn chay có thể gọi món cà ri Thái với đậu phụ, nhưng cần lưu ý rằng người địa phương thường nêm nêm cà ri với mắm tôm và nước mắm. Ngoài ra, nếu không ăn được cay, bạn có thể yêu cầu một suất cà ri “mai pet” - có nghĩa “không cay” để đầu bếp lưu ý. 

1. Cà ri Panang (Phanaeng) - loại cà ri Thái Lan phổ biến nhất 

Cà ri Panang được coi là loại cà ri phổ biến nhất ở Thái Lan, nổi bật với vị ngọt và mặn. Nước sốt cà ri thường được nấu bằng đậu phộng, muối, mắm tôm, hành tím, ớt, riềng, sả, tỏi, lá chanh Thái (lá chanh kaffir), hạt thì là, hạt và rễ rau mùi, mang lại hương vị độc đáo cho món ăn. 

Cà ri Panang được phục vụ kèm thịt bò hoặc thịt gà, thường không quá cay mà có vị khá dịu, do đó rất được lòng phần đông du khách.
 

món cà ri Thái Lan cà ri Panang

Cà ri Panang dễ ăn vì không quá cay. Ảnh: Montalvospirits

2. Cà ri đỏ (Kaeng Phet) dành cho thực khách mê đồ cay

Kaeng Phet bao gồm các thành phần tương tự như panang nhưng có thêm ớt khô đỏ. Lựa chọn về đạm rất đa dạng: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, tôm hoặc vịt. Đạm thực vật thay thế là đậu phụ hoặc mì căn, nhưng tốt nhất người ăn chay nên chọn quán chuyên món chay để đảm bảo món ăn không chứa mắm tôm nhé. Và đừng quên từ khóa “mai pet” bởi món này bùng nổ vị cay hơn cà ri Panang. 

loại cà ri Thái Lan cà ri đỏ Thái

Đặc trưng của cà ri đỏ Thái là rất cay. Ảnh: Tesco Real Food

3. Cà ri xanh (Kaeng Khiao Wan) ăn kèm bánh roti

Được dịch theo nghĩa đen là “cà ri xanh ngọt”, kaeng khiao wan là loại cà ri Thái Lan thú vị và gây bất ngờ bất nhất, đặc biệt là với những du khách không quen hương vị đặc trưng của ẩm thực Đông Nam Á. Ngoài nước cốt dừa và ớt là hai thành phần không thể bỏ qua, thứ tạo nên vị ngon không thể cưỡng của món ăn là ngò tươi và húng quế. Cà ri xanh Thái hơi ngọt hơn hầu hết các món cà ri khác và có thể dùng với cơm, nhưng ngon nhất vẫn là ăn với bánh roti tươi. 

loại cà ri Thái Lan cà ri xanh

Bánh roti thường là món ăn kèm cà ri xanh Thái. Ảnh: Wikipedia

Cách nấu cà ri xanh Thái Lan khá đặc biệt khi người ta sử dụng bột cà ri xanh, đường thốt nốt và nước mắm. Thành phần đạm trong món ăn phổ biến nhất là cá viên, thịt lợn, thịt bò hoặc thịt gà. Mỗi vùng lại có bí quyết khác nhau để tạo ra món cà ri xanh hấp dẫn hơn, chẳng hạn như sử dụng thêm cà tím Thái, cà tròn, các loại rau xanh và trái cây địa phương. 

4. Cà ri Massaman (Kaeng Matsaman) phảng phất hương vị Ấn

Đến từ miền nam Thái Lan, cà ri Massaman ít phổ biến hơn cà ri đỏ hoặc xanh nhưng vẫn rất được lòng các du khách sành ăn. Việc bổ sung quế và bạch đậu khấu mang lại hương vị thơm ngon và có hơi hướng Ấn Độ. Các nguyên liệu này được cho là đã du nhập vào Thái Lan từ thế kỷ 17. 

Massaman ngon nhất là phiên bản nấu với thịt gà, nhưng cũng có nhiều nơi phục vụ với thịt bò, thịt lợn, cá, protein thực vật. Bạn có thể ăn loại cà ri Thái Lan này với roti hoặc các loại bánh mì khác của Thái Lan. 

loại cà ri Thái Lan

Cà ri Massaman nổi bật với vị quế và bạch đậu khấu. Ảnh: Takeaway

Chẳng phải ngẫu nhiên mà ẩm thực Thái Lan luôn nằm trong top nổi bật của Đông Nam Á và thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Chỉ riêng món cà ri thôi mà người Thái đã sáng tạo theo thật nhiều cách hấp dẫn. Bạn đã sẵn sàng lên lịch trình du lịch với danh sách các loại cà ri Thái Lan kể trên? 

Theo: luhanhvietnam.com.vn

Theo dõi các bài viết của ChillThai để cập nhật những địa điểm tham quan du lịch tại Thái Lan và những món ăn ngon từ bếp nhà Chill mang hương vị Thái đậm đà.

Nếu chưa có dịp đến Thái Lan mời bạn ghé ChillThai để thưởng thức những món ngon Thái Lan chuẩn vị cùng ưu đãi hấp dẫn ngay đây nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://chillthai.vn/ 

ChillThai - Thai Food 

🏠CN1: 163 Cô Giang, P.Cô Giang. Q.1 

☎ 090 600 3539 

🏠CN2: 68 Ngô Đức Kế, P.Bến Nghé. Q.1 (Lầu 1,2) 

☎ 090 508 3968

🏠CN3: 41 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình 

☎ 090 509 8609 

🏠CN4: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q.7 

☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339

← Bài trước Bài sau →