Wat Saket - ngôi chùa hành hương nổi tiếng ở Thái Lan

Wat Saket - ngôi chùa hành hương nổi tiếng ở Thái Lan

Wat Saket có tên đầy đủ là Wat Saket Ratcha Wora Maha Wihan, tọa lạc tại 1344 Ban Bat, Pom Prap Sattru Phai, Bangkok. Vì ngôi chùa nằm trên ngọn núi Vàng nên thường được người Việt Nam mình gọi nó là Chùa Núi Vàng. Hàng năm ngôi chùa này thu hút đông đảo tín đồ chiêm bái cùng du khách với niềm tin mãnh liệt rằng mọi điều ước sẽ biến thành sự thật. 

Wat Saket 2

Wat Saket được xây dựng trong thời kỳ Ayuthaya. Đến năm 1782, Đại tướng có tên là Chakri đã mang viên Lục Ngọc Bảo Đức Phật từ nước Lào chở về trên đường đến về Thonburi, ông đã dừng chân tại ngôi chùa này và đã tắm đúng theo nghi lễ trang trọng sau đó chở về Thonburi, ông được tôn làm Hoàng đế Rama I. Và sau đó Vua Rama I đã cho tu bổ ngôi chùa đổi tên thành Wat Saket Ratcha Wora Maha Wihan. Dưới triều Vua Rama II, ngôi chùa này dùng làm nơi hỏa tảng của người dân thủ đô Bangkok, do bệnh dịch lúc bấy giờ đã giết chết rất nhiều người, 4 giai đoạn được coi là bệnh dịch giết chết nhiều người nhất tại nước này đó là: 1873, 1881, 1891 và 1900 mỗi lần có dịch bệnh đã cướp đi hơn 60.000 người. Khu vực xung quanh ngôi chùa cũng trở thành nghĩa trang tập thể, do đó đến nay du khách ghé thăm Wat Saket, bước lên những bậc thang đầu tiên đều có cảm giác lạnh sống lưng, không khí hơi ảm đạm bao quanh dưới chân núi bởi các khu mộ lấp đằng sau đám cỏ mọc um tùm.

Quần thể Wat Saket gồm nhiều nhà nguyện, chánh điện, thư viện, và bảo tháp lưu giữ nhiều vật xá phúc lợi, nằm nổi bật giữa không gian xanh của cây cỏ.

Wat Saket 3

Trước khi đến gần Wat Saket du khách sẽ thấy một công trình kiến trúc khác cao vút, che khuất cả ngôi chùa. Đó là tòa tháp chedi - một loại hình tháp mộ. Bên trong tháp có chứa xá lợi Phật. Cao 58m, tòa tháp này từng là công trình kiến trúc cao nhất Bangkok. Ban đầu, Vua Rama III định xây dựng tháp chedi nhưng ngọn tháp đã sụp đổ. Vua Rama IV tiếp tục gia cố bằng gỗ và Vua Rama V cuối cùng đã hoàn tất ngọn tháp hình nón mạ vàng vào cuối thế kỷ 19. Chùa Wat Saket nằm ngay dưới chân ngọn tháp này và là nơi đặt một tượng Phật khổng lồ.

Wat Saket 4

Để lên tới Wat Saket, du khách sẽ phải tới khu Phu Khao Thong - nơi có những bức tường treo chuông và bắt đầu leo 318 bậc thang uốn lượn vòng quanh như mình rắn. Lối đi được bố trí rộng rãi, bậc thang có độ cao vừa phải và an toàn, việc đi lên khá dễ dàng nếu du khách không đi vào giữa trưa hoặc những tháng nóng của mùa hè.

Khi đến nơi, du khách có thể đốt nến, thắp nhang, cắm hoa sen vào bình và cầu nguyện. Không ai đứng thu phí những dịch vụ này nhưng du khách có thể đóng góp một khoản tùy tâm vào hòm công đức bên cạnh.

 Wat Saket 5

Du khách có thể leo cầu thang gỗ lên đỉnh tháp, ngắm toàn cảnh thành phố Bangkok với thời điểm đẹp nhất là lúc hoàng hôn, đặc biệt du khách còn được ngắm nhìn toàn cảnh dòng Chao Phraya bao quanh khu Hoàng Cung và trải dài về phía Bắc dưới chân cầu Rama.

Ở Thái Lan, khó có thể nói ngôi chùa nào linh thiêng nhất nhưng hàng năm, vô số người dân và cả du khách vẫn ghé thăm Wat Saket với một niềm tin mãnh liệt rằng nơi đây luôn ban tặng những điều “cầu được ước thấy”. Một phần niềm tin này xuất phát từ lịch sử lâu đời của Wat Saket - một trong những ngôi chùa cổ nhất Bangkok - cùng câu chuyện về nơi từng hỏa táng hơn 60.000 nạn nhân đại dịch.

Wat Saket 6

Hàng năm, Wat Saket tổ chức một lễ hội lớn vào dịp Loy Krathong, thường vào tháng 11 theo sau lễ cúng xá lợi Phật. Vào dịp này, đỉnh tháp được phủ một tấm vải đỏ và một buổi lễ rước đèn (nến) đánh dấu cho sự bắt đầu của buổi lễ vui vẻ kéo dài một tuần.

Đây là dịp hiếm có để trải nghiệm một lễ hội quy mô lớn. Những chiếc lồng đèn đầy màu sắc, cờ hoa rực rỡ, trò chơi hội vui nhộn như đem đến ý nghĩa thật sự của cuộc sống. Đám đông những tín đồ, gia đình và người đi chơi hội đặc kín sân chùa từ đầu buổi tối đến tận đêm khuya trong suốt tuần. Đôi lúc chẳng còn khoảng trống để đi bộ. Vậy nên hãy đi càng sớm càng tốt.

Nguồn: tourthailan.net.vn

Nếu chưa có dịp đến Thái Lan mời bạn ghé ChillThai để thưởng thức những món ngon Thái Lan chuẩn vị tại đây cùng ưu đãi hấp dẫn mùa hè này nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://chillthai.vn/ 

ChillThai - Thai Food 

🏠CN1: 163 Cô Giang, P.Cô Giang. Q.1 

☎ 090 600 3539 

🏠CN2: 68 Ngô Đức Kế, P.Bến Nghé. Q.1 (Lầu 1,2) 

☎ 090 536 3286 

🏠CN3: 41 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình 

☎ 090 509 8609 

🏠CN4: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q.7 

☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339

← Bài trước Bài sau →