Tour 0 đồng Trung Quốc quay lại khiến Thái Lan 'đau đầu'

Tour 0 đồng Trung Quốc quay lại khiến Thái Lan 'đau đầu'

Thái Lan dự kiến đón ít nhất 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay, với khoảng 5 triệu người Trung Quốc. Tuy nhiên, nước này đang đối mặt với vấn nạn tour 0 đồng tái xuất, theo Bangkok Post.

Tour mua "đầu người"

Các công ty du lịch Trung Quốc tìm kiếm lợi nhuận bằng cách gửi khách đến các công ty du lịch Thái Lan mà không phải trả bất kỳ khoản phí tham quan nào. Sau đó, khách du lịch buộc phải đến các địa điểm và chi tiền cho mua sắm hàng hóa, dịch vụ với giá cao hơn giá thị trường.

Trong trường hợp xấu nhất, khách du lịch có thể bị bỏ lại mà không được báo trước nếu các công ty du lịch không thể kiếm được lợi nhuận hoặc khách du lịch từ chối chi tiền đến các điểm đến theo lịch trình.

Kịch bản này đã xảy ra nhiều lần trước đại dịch, khiến khách Trung Quốc phải tìm trợ giúp từ chính quyền. Cũng có các báo cáo về việc khách du lịch bị hành hung bởi hướng dẫn viên do họ không chịu mua sắm theo "chỉ đạo".

Thái Lan 'đau đầu' trước sự trở lại của tour 0 đồng Trung Quốc - Ảnh 1.

Vừa mở cửa trở lại đã có hơn 500.000 khách Trung Quốc du lịch tới Thái Lan trong quý đầu 2023

X.H

Tương tự, các "chuyến du lịch lại quả" khi các công ty Thái Lan trả phí tính theo đầu người cho các công ty lữ hành Trung Quốc để đổi lấy cam kết gửi các đoàn khách lớn hơn.

Các công ty du lịch địa phương kiếm được lợi nhuận bằng cách đưa khách du lịch đến thăm các cửa hàng hoặc điểm tham quan được sắp xếp trước. Kiểu này giống như việc mua "đầu người" từ các công ty lữ hành Trung Quốc.

Trong nhiều trường hợp, các công ty địa phương này cũng tham gia vào các doanh nghiệp thuộc sở hữu hợp pháp của công dân Thái Lan nhưng được điều hành bởi người nước ngoài, bao gồm cả người Trung Quốc, ở đằng sau "cánh gà".

Với một chương trình du lịch thông thường, chi tiêu của khách được phân bổ giữa các nhà khai thác địa phương dọc theo chuỗi cung ứng, bao gồm khách sạn, nhà hàng, cửa hàng và điểm tham quan. Tuy nhiên, "hệ thống khép kín" đã lựa chọn một số doanh nghiệp hạn chế trong mạng lưới của họ và thu lợi nhuận bằng cách đưa các nhóm đến những nơi đó.

Trong một số trường hợp, các công ty lữ hành này còn thuê công dân Trung Quốc làm hướng dẫn viên du lịch để tiết kiệm chi phí. Hành vi này là bất hợp pháp vì hướng dẫn viên du lịch là nghề được bảo vệ theo luật lao động và chỉ dành riêng cho công dân Thái Lan.

Kết quả, một lượng tiền đáng kể đã chảy ra khỏi Thái Lan, trong khi chính phủ không thể thu được nhiều tiền thuế như lẽ ra phải có.

Tour 0 đồng thay đổi như thế nào sau dịch?

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) gọi tour 0 đồng là "các tour du lịch khép kín" và lo ngại tác động lớn hơn, với tội phạm có hệ thống thậm chí còn quy mô hơn trước dịch.

Một tour du lịch khép kín được điều hành "độc quyền" bởi một mạng lưới của những người thuộc quốc tịch cụ thể, cùng các bộ phận làm việc và quản lý có hệ thống hơn.

Đầu tháng này, cơ quan quản lý Thái Lan đã phát hiện một mạng lưới tour du lịch Trung Quốc cử một nhóm 70 hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc sang làm việc tại Thái Lan.

Trong khi đó, một số công ty lữ hành từng khai thác tour 0 đồng ở Thái Lan đã chuyển sang làm đại lý du lịch cho các công ty tour lớn của Trung Quốc.

Thái Lan 'đau đầu' trước sự trở lại của tour 0 đồng Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhóm hướng dẫn viên người Thái Lan biểu tình phản đối hướng dẫn viên "chui" Trung Quốc cướp việc làm

THE NATION

Yuthasak Supasorn, Tổng cục trưởng TAT, cho biết sự xuất hiện của các tour du lịch khép kín đang ở giai đoạn đầu vì ngành du lịch chỉ mới phục hồi sau đại dịch và cần được quản lý cẩn thận vì lợi ích của người dân địa phương.

Dù vậy, vị này thừa nhận, miễn là họ hoạt động hợp pháp về mặt đăng ký, sẽ rất khó để theo dõi hoặc ngăn chặn các công ty du lịch 0 đồng hoạt động ở Thái.

Các cơ quan liên quan, bao gồm TAT và Cục Cảnh sát Du lịch, đã nhận được các khiếu nại liên quan đến các tour du lịch bất thường kể từ khi Thái Lan mở cửa đón khách quốc tế trở lại.

Năm 2016, chính phủ đã áp đặt các quy định nghiêm ngặt để trấn áp các tour du lịch 0 đồng, chẳng hạn như áp đặt mức giá tối thiểu cho phí tham quan ít nhất 1.000 baht/người/ngày và tour tùy chọn không quá 3.000 baht/lượt.

Ông Surachate Hakparn, người đứng đầu Cảnh sát Du lịch Thái Lan vào thời điểm đó, tuyên bố những biện pháp trên đã giúp Thái Lan kiếm thêm khoảng 10 tỉ baht từ thu thuế trong năm 2017 so với năm trước.

Năm nay, TAT có kế hoạch ký một biên bản ghi nhớ với Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc để giải quyết những vấn đề này trên cơ sở lâu dài.

Cơ quan này đã tổng hợp danh sách 189 công ty du lịch hợp pháp của Thái Lan hợp tác với các công ty Trung Quốc, cung cấp cho Bộ Ngoại giao và chính phủ Trung Quốc.

Các đơn vị bị loại khỏi danh sách sẽ phải đối mặt với những cuộc kiểm tra toàn diện và cần cung cấp bằng chứng về hoạt động kinh doanh cho chính quyền để thực hiện các dịch vụ du lịch...

Bất kỳ công ty du lịch Trung Quốc nào bị kết tội ở Thái Lan về việc điều hành tour du lịch 0 đồng hoặc sử dụng hướng dẫn viên nước ngoài cũng sẽ bị truy tố theo luật pháp Trung Quốc.

Ông Apichat Suriboonya, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát Du lịch Thái Lan, cho biết Thái Lan đã ký hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc và thường xuyên trao đổi, phối hợp với cảnh sát Trung Quốc để giám sát các hoạt động du lịch bất hợp pháp. Cục đang trong quá trình thu thập bằng chứng, chuẩn bị cho việc sớm bắt giữ một mạng lưới tội phạm lớn, thay vì chỉ nhắm vào các vụ án hình sự nhỏ.

Ông Apichat cho biết, tội phạm ngày nay có xu hướng chuyên nghiệp hơn, có nền tảng vững chắc hơn về vốn, am hiểu pháp luật và những kẽ hở của nó.

Nguồn: thanhnien.vn

Nếu chưa có dịp đến Thái Lan mời bạn ghé ChillThai để thưởng thức những món ngon Thái Lan chuẩn vị tại đây cùng ưu đãi hấp dẫn tháng 4 này nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://chillthai.vn/ 

ChillThai - Thai Food 

🏠CN1: 163 Cô Giang, P.Cô Giang. Q.1 

☎ 090 600 3539 

🏠CN2: 68 Ngô Đức Kế, P.Bến Nghé. Q.1 (Lầu 1,2) 

☎ 090 536 3286 

🏠CN3: 41 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình 

☎ 090 509 8609 

🏠CN4: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q.7 

☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339

← Bài trước Bài sau →