Tìm hiểu nét đặc trưng trong nền Phật giáo Thái Lan

Tìm hiểu nét đặc trưng trong nền Phật giáo Thái Lan

Du lịch Thái Lan, các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những ngôi đền, chùa xuất hiện khắp nơi trên quốc gia này chứng tỏ Phật giáo có sự ảnh hưởng rất lớn trong cuộc sống thường ngày của người dân.

Với Thái Lan, Phật giáo chính là quốc giáo vì vậy mà ngoài được biết đến là ‘’xứ sở nụ cười thân thiện’’ hay ‘’thiên đường du lịch’’ ra thì nơi này còn được du khách gọi là ‘’đất nước của những chiếc áo cà sa’’. Chính tên gọi này đã phần nào mô tả khái quát về tôn giáo lớn mà quốc gia này đang tôn thờ.

Nét đặc trưng trong nền Phật giáo Thái Lan

Hiện nay, dân số Thái Lan có tới 95% theo đạo Phật dòng Theravada. Quốc gia này có 75 tỉnh thành với con số ấn tượng trên 30.000 ngôi chùa với khoảng 350.000 thầy sư. Hành trình khám phá từ Phuket tới Bangkok, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của thầy sư trong những chiếc áo cà sa màu cam hoặc vàng đang đi khất thực và họ chỉ nhận thức ăn mà thôi. Nếu bạn muốn dâng tiền thì hãy bỏ vào hòm công đức được đặt trong chùa, đền.

Người Thái Lan đều cho rằng, những ai kiếp trước ăn ở hiền lành, tu tập tốt thì kiếp này được hưởng giàu sang, phú quý còn với ai kiếp trước mắc nợ, hành xử kém, lối sống không lành mạnh thì kiếp này bắt buộc phải đền tội, cuộc sống khó khăn trắc trở.

Nét đặc trưng trong nền Phật giáo Thái Lan

Các sư thầy ở Thái Lan

Khác với Việt Nam, sư thầy tại Thái lan được phép ăn mặn vì họ theo Phật giáo phái Nam Tông. Sư thầy tu theo ‘’tam tịnh nhục’’ tức là không nghe – không thấy – không biết. Khi ăn, hãy chỉ biết là ăn thôi mà không cần quan tâm để ý đó là món ăn gì, khẩu vị như thế nào. Không nghe về việc người ta bàn luận, nói gì về món ăn. Không thấy tức không cần bận tâm xem cách thức người ta chế biến món ăn ra sao. Nếu ngày hôm nay, sư thầy nghe được người nhà bàn với nhau nấu những món gì để khất thực sư thầy thì ngày hôm sau, họ sẽ không đi qua một lần nào nữa.

Sư thầy đi tu chỉ ăn duy nhất một bữa vào lúc 12h trưa, bữa sáng và tối sẽ không ăn. Sư thầy cũng không động chạm gì vào việc bếp núc vì họ cho rằng dù chế biến rau củ quả đi chăng nữa cũng vẫn là sát sanh và vì thế họ thường thuê người ngoài vào lo chuyện nấu nướng.

Các sư thầy ở Thái Lan

Ở Thái Lan có bắt buộc đi tu không?

Ở Thái, là đàn ông thì bắt buộc phải đi tu. Việc đi tu có 2 ý nghĩa lớn: tu tâm dưỡng tính và báo hiếu với đấng sinh thành. Trên đường từ nhà ra chùa, người đi tu nếu có điều kiện sẽ cưỡi voi hoặc ngồi kiệu, nếu không thì cha mẹ sẽ đi cùng và che ô đưa con tới chùa. Tại đây, nhà sư sẽ thực hiện nghi lễ cạo đầu đồng thời đọc kinh. Thời gian một người đi tu ít nhất phải đạt được 3 tháng. Phần trang phục cũng rất đặc biệt: chỉ quấn áo và không hề có đồ mặc bên trong. Nếu như người đi tu phạm phải sai lầm thì họ phải làm lại từ đầu cho tới khi nào thực sự hoành thành khóa tu của chính bản thân mình. Chính vì việc đi tu là bắt buộc với đàn ông nên muốn lấy vợ thì họ phải trải qua khóa tu và báo hiếu cha mẹ.

Ở Thái, là đàn ông thì bắt buộc phải đi tu

Hy vọng bài chia sẻ vừa rồi mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích. Tiếp tục theo dõi ChillThai để cập nhật ngay những kiến thức thú vị cho mình nhé.

Ngoài ra, nếu chưa có dịp đến Thái Lan, bạn có thể ghé đến ChillThai như là nơi tổng hợp văn hoá ẩm thực Thái Lan thu nhỏ, tại đây, bạn có thể tha hồ thưởng thức những món ăn chuẩn vị Thái mà chỉ có ở ngay ChillThai.

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://chillthai.vn/ 

ChillThai - Thai Food 

🏠CN1: 163 Cô Giang, P.Cô Giang. Q1 

☎ 090 600 3539 

🏠CN2: 68 Ngô Đức Kế, P.Bến Nghé. Q1 (Lầu 1,2) 

☎ 090 536 3286 

🏠CN3: 41 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình 

☎ 090 509 8609 

🏠CN4: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q7 

☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339

    ← Bài trước Bài sau →