Thái Lan: Cảnh báo sốc nhiệt khi thủ đô Bangkok vượt ngưỡng 50 độ C

Thái Lan: Cảnh báo sốc nhiệt khi thủ đô Bangkok vượt ngưỡng 50 độ C

Giới chức y tế Thái Lan đã đưa ra cảnh báo nguy hiểm về sức khỏe cho người dân khi nắng nóng cao điểm xuất hiện ở nhiều tỉnh trên toàn quốc, với nhiệt độ ở thủ đô Băng Cốc (Bangkok) lên tới 50,2 độ C vào hôm 6/4.

Theo thông báo mới nhất ngày 6/4 của Cục Khí tượng Thái Lan, thủ đô Bangkok có khả năng trở thành khu vực nóng nhất trên cả nước với chỉ số nhiệt là 50,2 độ C, báo hiệu một tháng nắng nóng bao trùm quốc gia Đông Nam Á này.

Về mặt định nghĩa, chỉ số nhiệt chỉ mức độ nóng của một thứ gì đó đối với cơ thể con người. Thông thường trong cái nắng nóng mùa hè, nhiều người tập trung vào thang đo nhiệt độ nhưng chỉ số nhiệt mới là công cụ đánh giá mức độ nóng bức thực sự của thời tiết do độ ẩm và các yếu tố khác được xem xét cùng với nhiệt độ.

Ngoài ra, chỉ số nhiệt cũng cho biết cơ thể con người có thể chịu đựng giới hạn bao nhiêu trước khi tình huống trở nên nguy hiểm với sức khỏe.

tm-img-alt
Thủ đô Bangkok trở thành nơi nắng nóng nhất cả nước với chỉ số nhiệt đạt 50,2 độ C. Ảnh: Bangkok Post

Theo Asia News Network trích dẫn số liệu từ Cục Khí tượng Thái Lan ngày 6/4, quận Bang Na ở phía đông nam thủ đô Bangkok là nơi nắng nóng nhất trong cả nước. Trong khi đó, các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về thành phố cảng Laem Chabang của Chonburi với chỉ số nhiệt đạt 49,4 độ C, Phuket (47,9 độ C), Si Sa Ket (41,5 độ C) và Phetchabun (40,6 độ C).

Tại Thái Lan, chính phủ sử dụng phân loại 4 cấp độ xanh, vàng, cam và đỏ để đánh giá chỉ số nhiệt. Theo đó, mức giám sát được đại diện bởi màu xanh và phân loại chỉ số nhiệt từ 27 độ C đến 32 độ C trong khi mức cảnh báo có màu vàng với chỉ số nhiệt 32 độ C đến 41 độ C. Mức nguy hiểm được đại diện bởi màu cam và có chỉ số nhiệt được quy định từ 41 độ C đến 54 độ C và mức rất nguy hiểm có màu đỏ và được sử dụng khi chỉ số nhiệt vượt 54 độ C.

Tiến sĩ Opas Karnkawinpong, Thư ký thường trực Bộ Y tế Công cộng, cho biết nắng nóng gay gắt vào mùa hè có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ em, người già và những người mắc bệnh nền. Theo ông Opas, những người làm việc ngoài trời có nguy cơ bị mất nước do đổ mồ hôi quá nhiều và kiệt sức vì nóng.

Tháng 4 thường là tháng nóng nhất trong năm tại Thái Lan. Tiến sĩ Opas cho biết nắng nóng cao điểm có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như sốc nhiệt, đồng thời cảnh báo nhiệt độ từ 41 độ C trở lên rất nguy hiểm cho sức khỏe con người do có thể gây chuột rút ở chân, bụng hoặc vai, cũng như co thắt và thậm chí là say nắng.

Sự nguy hiểm của say nắng trong mùa nóng ở Thái Lan đã được nhấn mạnh khi mới chỉ tuần trước, chính trị gia kiêm tài phiệt Chonsawat Asavahame, 54 tuổi, ở nước này qua đời vì tình trạng say nắng.

Theo các nhà khoa học, khi bị say nắng, cơ thể con người không thể đổ mồ hôi vì máu lưu thông đến da đã ngừng lại, khiến da cảm thấy lạnh và ẩm ướt. Các triệu chứng khác còn bao gồm nhầm lẫn, mệt mỏi, nói lắp, mất ý thức và co giật. Nếu không được giúp đỡ kịp thời, say nắng có thể gây tử vong.

Trong bối cảnh đó, người bị say nắng nên được lau người bằng khăn ướt lạnh để làm mát cơ thể cũng như uống nhiều nước.

Ngoài cảnh báo nắng nóng, chính phủ Thái Lan cũng ban hành các cảnh báo thời tiết mưa bão cho các khu vực khác của Thái Lan với dự báo xuất hiện giông, gió mạnh và mưa đá từ 6/4 cho tới 9/4. Cụ thể, các cơn bão mùa hè sẽ ảnh hưởng đến người dân địa phương ở các tỉnh phía đông bắc và phía đông Thái Lan. Tới cuối tuần, các cơn bão sẽ phát triển ở các khu vực phía bắc và trung tâm, bao gồm cả Bangkok.

Người dân được khuyên tránh xa các bãi đất trống, cây lớn hay các công trình không ổn định. Trong khi đó, nông dân được khuyến cáo cẩn thận với các thiệt hại có thể xảy đến với vật nuôi và hoa màu. Người dân nên uống nhiều nước đều đặn và không đợi đến khi cảm thấy khát mới uống, nên tránh sử dụng đồ uống có chất kích thích như trà, cà phê, rượu, hay đồ uống có ga, cũng như dành quá nhiều thời gian ở ngoài trời.

Nguồn: moitruongvadothi.vn

Nếu chưa có dịp đến Thái Lan mời bạn ghé ChillThai để thưởng thức những món ngon Thái Lan chuẩn vị tại đây cùng ưu đãi hấp dẫn tháng 4 này nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://chillthai.vn/ 

ChillThai - Thai Food 

🏠CN1: 163 Cô Giang, P.Cô Giang. Q.1 

☎ 090 600 3539 

🏠CN2: 68 Ngô Đức Kế, P.Bến Nghé. Q.1 (Lầu 1,2) 

☎ 090 536 3286 

🏠CN3: 41 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình 

☎ 090 509 8609 

🏠CN4: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q.7 

☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339

← Bài trước Bài sau →