Ngắm thiên văn: “Món ăn” mới của du lịch Bình Định

Ngắm thiên văn: “Món ăn” mới của du lịch Bình Định

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Định, trong những năm qua, du lịch Quy Nhơn - Bình Định đã bứt phá mạnh mẽ, được xếp vào nhóm tăng trưởng mạnh của ngành du lịch Việt Nam. Năm 2022, Bình Định đón hơn 4,1 triệu lượt khách, tăng 1,8 lần so với năm 2021; doanh thu du lịch đạt hơn 13 tỉ đồng, tăng gấp 6,6 lần so với năm 2021. Đây là những minh chứng sinh động cho sự phát triển của du lịch Bình Định, là nền tảng quan trọng để du lịch tỉnh tiếp tục phát triển, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh vào năm 2025.

TỔ HỢP KHOA HỌC GIỮA THÀNH PHỐ BIỂN

Rời trung tâm thành phố Quy Nhơn đi theo tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu khoảng hơn 5 km, rẽ vào Ðại lộ khoa học (Science Avenne) ở phường Ghềnh Ráng là đến Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo. Nơi đây có công trình Tổ hợp không gian khoa học ExploraScience - chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 4/2022.

Tổ hợp là dự án nằm trong ý tưởng xây dựng Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa do GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam đề xuất với Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, được Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phê duyệt đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước. Tổ hợp có diện tích 3,99 ha, gồm 3 công trình chính: Khu khám phá khoa học, Trạm quan sát thiên văn phổ thông và Khu thiếu nhi. Dự án hiện do Sở KH&CN Bình Định làm chủ đầu tư và quản lý.

Đến đây, du khách có thể tham quan nhiều khu khác nhau như nhà mô hình vũ trụ, bảo tàng khoa học, khu khám phá vật lý, khu khám phá khoa học sự sống, khu khám phá thiên văn học,… Mỗi khu đều được trưng bày các mô hình, hình ảnh khoa học khác nhau và thiết kế theo hình đồng tâm, giúp bạn tham quan được bao quát vũ trụ và dễ dàng trải nghiệm các hoạt động hơn. Gây ấn tượng nhất là nhà chiếu hình vũ trụ với hệ thống máy chiếu có độ phân giải 4K và bộ điều khiển trình diễn hiện đại.

Ngắm thiên văn: “Món ăn” mới của du lịch Bình Định - Ảnh 1
Ngắm thiên văn: “Món ăn” mới của du lịch Bình Định - Ảnh 2

 

Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo ExploraScience Quy Nhơn.
Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo ExploraScience Quy Nhơn.

Tại đây, các vấn đề liên quan đến thiên văn học và các hiện tượng thiên nhiên sẽ được mô phỏng thông qua những thước phim. Đặc biệt hơn, nhà chiếu còn sử dụng màn hình vòm đường kính 12m, cộng với hệ thống âm thanh sống động, tạo cho du khách cảm giác như đang ở giữa bầu trời để nhìn ngắm các vì sao. Di chuyển đến các khu khám phá, du khách sẽ được tự do tìm tòi về thiên văn học với vô số chủ đề khác nhau, chẳng hạn như hệ Mặt trời, khám phá vật chất, Trái đất và tài nguyên thiên nhiên, khám phá sao Hỏa,…

Tại trạm quan sát thiên văn phổ thông, du khách sẽ được nhìn ngắm các vì sao trên bầu trời thông qua loại kính thiên văn quang học lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, có đường kính 60cm. Ngoài kính thiên văn chính, tại đây còn có các kính thiên văn phổ thông cũng như các máy móc hỗ trợ khác giúp quan sát các hành tinh của hệ Mặt trời và thiên hà rõ hơn.

Bên cạnh đó, ExploraScience Quy Nhơn còn có những không gian khác như quán cà phê, thư viện khoa học cộng đồng, góc đọc sách hay cửa hàng bán đồ lưu niệm,… để du khách thư giãn sau một chuyến khám phá.

TOUR ĐÊM NGẮM SAO 

Được biết, ExploraScience Quy Nhơn đang lên kế hoạch mở tour đêm ngắm thiên hà vào dịp hè này. Theo ông Nguyễn Hữu Hà, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định, Giám đốc ExploraScience Quy Nhơn, thời gian đầu, trung tâm có thể sẽ tổ chức tour đêm vào 2 - 3 ngày trong tuần và lắng nghe, tiếp thu ý kiến, đề nghị của du khách để hoàn thiện hơn nữa.

Về tính độc đáo của chương trình tour, du khách, các em học sinh và những người yêu thích thiên văn cắm trại cả đêm và ngắm thiên văn bằng các thiết bị tại ExploraScience Quy Nhơn. Trung tâm sẽ thuê một số chuyên gia am hiểu sâu về lĩnh vực thiên văn để đồng hành và truyền đạt cho du khách và giúp họ có thêm các kiến thức về thiên văn nhưng luôn gắn với mục tiêu làm cho du khách cảm thấy được sự hấp dẫn, phong phú và sinh động nhất.

Hiện tại Trung tâm Khám phá khoa học đang trong quá trình chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để phục vụ tour này cho du khách. Trung tâm Khám phá khoa học đang đề nghị UBND tỉnh Bình Định cho phép hợp đồng thêm một số lao động ngoài biên chế để đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ du khách tour ban đêm. Ngoài ra, tour buổi tối này được tổ chức phải đảm bảo đầy đủ lực lượng nhân viên, an ninh trật tự, điện, hậu cần… để phục vụ du khách một cách tốt nhất, an toàn nhất.

Ngắm thiên văn: “Món ăn” mới của du lịch Bình Định - Ảnh 3
Ngắm thiên văn: “Món ăn” mới của du lịch Bình Định - Ảnh 4

 

Ngắm thiên văn: “Món ăn” mới của du lịch Bình Định - Ảnh 5
Ngắm thiên văn: “Món ăn” mới của du lịch Bình Định - Ảnh 6

 

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Định chia sẻ: “Chương trình tour du lịch khám phá khoa học là chương trình độc đáo duy nhất tại Đông Nam Á chỉ có tại ExploraScience Quy Nhơn. Chương trình này đã thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm thông qua các hoạt động trải nghiệm, khám phá của sinh viên các trường đại học khoa vật lý và thiên văn học cả nước.”

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Vũ, ExploraScience Quy Nhơn là địa điểm thường xuyên đón các nhà Nobel Vật lý trên toàn cầu đến khám phá và tham gia giảng dạy hoặc giao lưu với công chúng và các em học sinh, sinh viên Việt Nam.

 “Trong năm nay, tỉnh Bình Định dự kiến sẽ đón khoảng 5.000 du khách đến trong tháng 5/2023 tại chương trình khám phá vật lý do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) tổ chức. Tại chương trình này, sinh viên các trường học thiên văn, địa lý sẽ quy tụ về Bình Định để thi và trải nghiệm thực tế. Sự kiện mang tính toàn cầu nhằm mục đích kết nối cộng đồng yêu khoa học đồng thời cũng là một chương trình kích cầu du lịch quốc tế tại Bình Định,” ông Nguyễn Hoàng Vũ nhấn mạnh.

Tỉnh Bình Định đặt mục tiêu từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh vào năm 2025.
Tỉnh Bình Định đặt mục tiêu từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh vào năm 2025.

Theo ông Lâm Hải Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, việc mở tour đêm ngắm thiên hà nằm trong chỉ đạo của tỉnh để Trung tâm Khám phá khoa học trở thành điểm đến mới, hấp dẫn, phục vụ du khách. "Tôi hy vọng với tour đêm cắm trại và ngắm thiên văn này, ngành du lịch tỉnh Bình Định sẽ có thêm sản phẩm du lịch mới đáp ứng nhu cầu của du khách, hướng tới hình thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh", ông Giang nói.

Theo đó, tỉnh Bình Định cũng đã và đang kết hợp với nhiều doanh nghiệp để đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để phục vụ du khách trong đó ưu tiên nguồn nhân lực phục vụ du khách quốc tế. Trong đó, Trường Đại học Quy Nhơn đã phối hợp với các nước Úc, Singapore và tại trong nước phối hợp với Saigontourist, Viettravel trong đào tạo dài hạn.

Bên cạnh tour đêm ngắm thiên hà, tỉnh Bình Định đặt mục tiêu năm 2023 sẽ thu hút khoảng 5 triệu lượt khách với các sản phẩm độc đáo khác như các sản phẩm du lịch biển đảo, văn hóa, di tích lịch sử như Tháp Đôi, Tháp Dương Long, Ghềnh Ráng Tiên Sa,…

Nguồn: vneconomy.vn

Nếu chưa có dịp đến Thái Lan mời bạn ghé ChillThai để thưởng thức những món ngon Thái Lan chuẩn vị tại đây cùng ưu đãi hấp dẫn mùa hè này nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://chillthai.vn/ 

ChillThai - Thai Food 

🏠CN1: 163 Cô Giang, P.Cô Giang. Q.1 

☎ 090 600 3539 

🏠CN2: 68 Ngô Đức Kế, P.Bến Nghé. Q.1 (Lầu 1,2) 

☎ 090 536 3286 

🏠CN3: 41 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình 

☎ 090 509 8609 

🏠CN4: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q.7 

☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339

← Bài trước Bài sau →