Món tráng miệng ngon ở Thái Lan khiến du khách mê mẩn

Món tráng miệng ngon ở Thái Lan khiến du khách mê mẩn

Không còn nghi ngờ gì nữa, người dân xứ sở Chùa Vàng rất thích đồ ngọt. Món ăn truyền thống của Thái Lan thường đi kèm với rất nhiều gia vị phụ, bao gồm đường, ớt, các loại hạt và muối. Vì vậy bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết có một danh sách dài các món tráng miệng ngon ở Thái Lan để bạn lựa chọn.

Những món tráng miệng ngon ở Thái Lan dành cho các tín đồ hảo ngọ

1. Xôi xoài 

Xôi là món ăn đặc trưng của ẩm thực Thái Lan. Nó được làm từ một loại gạo (có hạt đục) sau khi nấu chín sẽ dính lại. Làm xôi không hề dễ dàng và tốn rất nhiều thời gian. Có một nghệ thuật làm xôi đủ dẻo để các hạt dính vào nhau nhưng không quá dính để khi ăn bằng tay.

Xoài có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Thái Lan là nước sản xuất xoài thứ ba trên toàn thế giới. Ở Thái Lan, xôi xoài có sẵn ở khắp mọi nơi với nhiều mức giá khác nhau.

Món tráng miệng ngon ở Thái Lan này được làm bằng những quả xoài chín tươi cắt thành từng lát và đặt lên trên một lớp xôi. Sau đó, nước cốt dừa ngọt được rưới lên những lát xoài tươi và cơm. Thông thường, người bán sẽ cắt những quả xoài chín và chuẩn bị món ăn ngay trước mắt bạn.

Cách tốt nhất để tìm được xôi xoài ngọt ở Thái Lan là ở chợ địa phương. Mặc dù bạn cũng có thể tìm thấy nó ở các nhà hàng nhưng nó thường có giá gấp đôi hoặc gấp ba so với giá ở chợ hoặc người bán hàng rong.

Xôi xoài là món tráng miệng ngon ở Thái LanXôi xoài Thái Lan. Ảnh: @thefoodietakesflight

2. Xôi sầu riêng – Khao Niao Toorien

Xôi sầu riêng là một phiên bản khác của món tráng miệng xôi xoài. Lần này trái sầu riêng nổi tiếng thay thế cho xoài. Sầu riêng thường được mệnh danh là “Vua trái cây” ở Đông Nam Á. Có hơn 300 loại sầu riêng ở Thái Lan, tuy nhiên chỉ một số ít có thể ăn được. Là một loại trái cây lớn, sầu riêng được biết đến với vỏ gai và mùi hăng.

Xôi sầu riêng được chế biến tương tự như xôi xoài nhưng món ăn này khó tìm hơn phiên bản xoài. Cách tốt nhất của bạn ở Thái Lan là hỏi người bán xôi xoài xem họ có thể làm cho bạn món xôi xoài không. 

Xôi sầu riêng là món tráng miệng ngon ở Thái LanXôi sầu riêng. Ảnh: @honeykidsasia

3. Xôi tre – Khao Lam

Xôi tre là món tráng miệng ngon ở Thái Lan nổi tiếng khác được làm từ xôi mà bạn phải thử khi đến Thái Lan. Lần này xôi được nấu trong que tre trên than củi. Bạn sẽ tìm thấy món tráng miệng này với nhiều biến thể như đậu đen, mè hoặc với nhiều loại xôi khác nhau như xôi đen. Xôi  mang hương vị của tre tạo nên hương vị độc đáo. 

Cách ăn dễ nhất là bẻ tre từ trên xuống rồi kéo từ từ các dải tre xuống. Sau khi bóc ra vài dải xung quanh, bạn có thể lấy một miếng xôi và ăn bằng tay. Không dễ để tìm được món tráng miệng Thái Lan độc đáo này. Nơi tốt nhất để tìm nó là tại các hội chợ đường phố hoặc tại một số khu chợ ở Thái Lan. 

Xôi tre là món tráng miệng ngon ở Thái LanXôi tre Thái Lan. Ảnh: @th.theasianparent.com

4. Bánh Nếp Thái – Kao Tom Mud

Bánh nếp Thái được làm từ xôi với nước cốt dừa và nhân thơm ngon bên trong. Có câu nói Kao Tom Mud tượng trưng cho cuộc sống vợ chồng vì họ thường ghép hai Kao Tom Mud lại với nhau được buộc bằng một dải tre. Nhân bánh thường là đậu đen, me và chuối nhưng bạn cũng có thể tìm được các phiên bản khác có nhân từ khoai môn. Bánh nếp Thái thường được gói trong lá chuối có vị ngọt thơm ngon và hơi dai.

Bánh Nếp Thái là món tráng miệng ngon ở Thái LanBánh Nếp Thái. Ảnh: @blog.takemetour.com

5. Kem dừa nhân – Khanom Sod Sai

Kem dừa nhân là một món tráng miệng ngon ở Thái Lan có nhân ngọt. Nó được làm từ dừa và đường thốt nốt , nhân được phủ bằng bột gạo hấp trộn với nước cốt dừa. Theo truyền thống, nó được đóng gói bằng cách gói trong lá chuối .

Độ đặc của món tráng miệng kiểu Thái này tương tự như thạch ở bên ngoài trong khi nhân me ở giữa hơi dai. Kem dừa nân không quá ngọt và hương vị me cân bằng với vị dừa. Những nơi phổ biến nhất để tìm thấy Khanom Sod Sai là ở các chợ địa phương hoặc xe đẩy trên đường phố. 

Kem dừa nhân là món tráng miệng ngon ở Thái LanKem dừa nhân. Ảnh: @wikipedia

6. Kem Dừa - I-tim

Kem ở Thái Lan là món ăn phổ biến để giải nhiệt khỏi cái nóng và độ ẩm. Kem Thái còn được gọi là I-tim trong tiếng Thái, thường được làm mà không sử dụng các sản phẩm từ sữa. Hương vị kem dừa khá độc đáo và bao gồm sầu riêng, mít, củ khoai môn và thậm chí cả ngô. 

Dừa và nước cốt dừa được sử dụng trong nhiều món ăn Thái Lan và không có gì ngạc nhiên khi thấy chúng được sử dụng trong các món tráng miệng. Món kem truyền thống của Thái Lan độc đáo ở chỗ nó được làm hoàn toàn bằng nước cốt dừa. 

Kem Dừa là món tráng miệng ngon ở Thái LanKem Dừa. Ảnh: @phuongphap.vn

7. Bánh xèo Thái – Khanom Buang   

Những chiếc bánh xèo Tháu giòn sẽ thu hút sự chú ý của bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Món tráng miệng truyền thống độc đáo của Thái này có các công đoạn chế biến khá tỉ mỉ. 

Phần đế của bánh xèo được làm từ bột gạo và bột đậu xanh. Sau đó kem dừa được phết lên trên từng chiếc bánh nhỏ. Bên trên lớp bánh pancake giòn và nước cốt dừa, bạn có thể lựa chọn topping ngọt hoặc mặn. Nhân ngọt có dừa nạo và dải lòng đỏ trứng gọi là sợi vàng. Nhân mặn còn có dừa nạo cùng với hành lá xắt nhỏ và tôm xé nhỏ.

Đây là những món tráng miệng ngon ở Thái Lan rất thú vị với sự kết hợp hương vị khác thường. Ở Thái Lan, bạn sẽ tìm thấy những người bán bánh xèo ở các góc phố nổi tiếng. Chúng thường được bán dưới dạng một bộ gồm 5 chiếc bánh nhỏ giòn.

Bánh xèo Thái là món tráng miệng ngon ở Thái LanBánh xèo Thái. Ảnh: @namthientravel

8. Roti Thái – Roti Gluay

Roti Thái là phiên bản Thái của roti, một loại bánh mì dẹt của Ấn Độ làm từ bột mì nguyên hạt, được phục vụ với món mặn theo truyền thống. Roti Ấn Độ đã được áp dụng ở nhiều nước Đông Nam Á. Tại Thái Lan, roti được cho là có nguồn gốc từ miền Nam đất nước, nơi cộng đồng Hồi giáo đã điều chỉnh roti Malaysia cho phù hợp với khẩu vị và sở thích của người Thái.

Roti Thái thường được bán bởi các nhà cung cấp Hồi giáo và bạn sẽ thấy hàng dài người chờ đợi để đặt hàng. Phổ biến nhất là món roti chuối của Thái còn được gọi là Roti Gluay. 

Roti là bột chiên được nấu trong chảo lớn với nhiều bơ hoặc bơ thực vật. Tùy thuộc vào đơn đặt hàng của bạn, các loại nhân ngọt khác nhau sẽ được thêm vào.  Nhân phổ biến nhất là chuối và đường với nước cốt dừa có đường.

Roti Thái là món tráng miệng ngon ở Thái LanRoti Thái. Ảnh: @niammy

9. Bánh xèo mè cuộn ngọt 

Nói đến các món tráng miệng ngon ở Thái Lan thì không thể quên nhắc tới món bánh xèo mè cuộn ngọt. Lần đầu tiên nhìn thấy món ăn, nhiều người sẽ bị ấn tượng trước màu sắc tươi sáng và hương thơm ngào ngạt. Hương vị đặc trưng của những chiếc bánh mè này là dừa non, khoai môn, lá dứa hoặc ngô. 

Kết cấu của món tráng miệng cổ điển Thái Lan này mềm mại với nhân ngọt và hạt mè giòn bên ngoài. Bạn sẽ tìm thấy bánh xèo mè cuộn ngọt được bán ở các chợ và quầy hàng trên đường phố. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau và thường được bán theo gói 6 chiếc.

Bánh xèo mè cuộn ngọt là món tráng miệng ngon ở Thái LanBánh xèo mè cuộn ngọt . Ảnh: @idntimes

10. Bánh dừa nướng – Khanom Ba Bin hoặc Khanom Krok

Cái tên cuối cùng nằm trong list những món tráng miệng ngon ở Thái Lan là bánh dừa nướng. Những chiếc bánh dừa kiểu Thái này là món ăn đường phố được yêu thích. Chúng được nấu trên vỉ nướng nóng và phục vụ khi còn ấm. 

Những chiếc bánh dừa nướng được làm bằng bột gạo và có hương vị dừa và đường thốt nốt. Chúng có kết cấu thoáng mát, ương vị vừa miệng và thơm ngon. Khanom Ba Bin có nguồn gốc vào những dịp và nghi lễ đặc biệt, mặc dù ngày nay bạn sẽ tìm thấy chúng ở khắp mọi nơi. 

Bánh dừa nướng là món tráng miệng ngon ở Thái LanBánh dừa nướng. Ảnh: @moucup

Thái Lan không chỉ ghi dấu ấn trong lòng du khách bằng vẻ đẹp thiên nhiên ngoạn mục và văn hóa độc đáo mà còn bằng những hương vị độc lạ và ngon miệng. Vì vậy, nếu bạn có cơ hội đặt chân vào Thái Lan, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món tráng miệng ngon ở Thái Lan. Chắc chắn rằng những hương vị này sẽ làm say đắm vị giác và góp phần tạo nên một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc hành trình khám phá vẻ đẹp và ẩm thực của Thái Lan.

Theo: luhanhvietnam.com.vn

Theo dõi các bài viết của ChillThai để cập nhật những địa điểm tham quan du lịch tại Thái Lan và những món ăn ngon từ bếp nhà Chill mang hương vị Thái đậm đà.

Nếu chưa có dịp đến Thái Lan mời bạn ghé ChillThai để thưởng thức những món ngon Thái Lan chuẩn vị cùng ưu đãi hấp dẫn ngay đây nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://chillthai.vn/ 

ChillThai - Thai Food 

🏠CN1: 163 Cô Giang, P.Cô Giang. Q.1 

☎ 090 600 3539 

🏠CN2: 68 Ngô Đức Kế, P.Bến Nghé. Q.1 (Lầu 1,2) 

☎ 090 536 3286 

🏠CN3: 41 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình 

☎ 090 509 8609 

🏠CN4: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q.7 

☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339

← Bài trước Bài sau →