Lễ Hội Phật Giáo Khao Phansa

Lễ Hội Phật Giáo Khao Phansa

Mỗi đất nước đều có những phong tục, tập quán khác nhau thể hiện bản sắc văn hóa riêng. Lễ hội cũng là một hình thức để người dân bản địa thể hiên nét văn hóa của mình, Thái Lan khá coi trọng Lễ hội Phật giáo Khao Phansa của mình như để khẳng định tín của quốc gia này với Phật giáo.

Lễ hội Phật giáo Khao Phansa vô cùng quan trọng của Thái Lan - Ảnh 1

Chương trình để tìm hiểu Lễ hội Phật giáo Khao Phansa vô cùng quan trọng của nơi đây.

Với hơn 90% dân số theo đạo Phật, Phật giáo chiếm một vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần người dân tại mảnh đất này. Lễ hội Khao Phansa là một lễ hội Phật giáo lớn nhằm ăn mừng 3 tháng tịnh tu của các tăng sĩ ở vùng này . Lễ hội này được bắt đầu vào tháng 7 hằng năm, xem như là lễ mở đầu cho mùa An cư của Phật tử. Vào ngày lễ này, những tăng nhân sẽ không rời khỏi chùa, còn những người dân sẽ cúng dường, bái lễ, cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình.

Lễ hội Phật giáo Khao Phansa vô cùng quan trọng của Thái Lan - Ảnh 2

Vào sáng ngày đầu tiên của Tết, người Thái ăn mặc thật đẹp, dùng bữa cơm gia đình ấm cúng và sau đó lên chùa thật sớm. Sau nghi lễ ở chùa, họ mang nước thơm lên chùa xịt lau chùi tượng Phật để tỏ lòng thành kính và cầu những may mắn.

Lễ hội Phật giáo Khao Phansa vô cùng quan trọng của Thái Lan - Ảnh 3

Ngày thứ hai được gọi là ngày chuẩn bị trong tiếng địa phương là Wan Nao, được xem như đêm giao thừa trong Tết cổ truyền của người Thái. Theo truyền thống, vào ngày này, người ta không nói những điều không tốt đẹp hay làm bất kỳ hành động nào không đúng hoặc có ác tâm, nhà cửa luôn được cọ rửa sạch sẽ và vứt bỏ đi những thứ không còn dử dụng nữa.

Phật giáo là tôn giáo chính thức ở mảnh đất này, vì vậy đất nước này chịu ảnh hưởng sâu sắc từ tư tưởng đạo Phật và từ nền sản xuất phụ thuộc vào nguồn nước. Thái Lan cử hành rất nhiều những ngày kỷ niệm quan trọng với những nghi lễ trang trọng đem lại cho các tín đồ Phật giáo khắp đất nước một cơ hội để họ đóng góp phần công đức, với những phẩm vật cúng cho các nhà sư và những đám rước đèn cầy vào ban đêm đặc sắc. Nhiều khi còn có những đám đông tụ tập để nghe kể những truyền thuyết về đức Phật một cách thành tâm và chăm chú.

Lễ hội Phật giáo Khao Phansa vô cùng quan trọng của Thái Lan - Ảnh 4

Đến Lễ Khao Phansa vào tháng 7 để tuyên bố bắt đầu mùa An cư của Phật tử, cũng là ngày chấm dứt gió mùa hàng năm. Mùa An cư sẽ chấm dứt ba tháng sau với kỳ Kathin, là lúc dân chúng dâng tặng áo cà sa mới cho các nhà sư thể hiện sự biết ơn và tấm lòng thành kính với Phật giáo. Tết truyền thống của người Thái nhằm ngày 13 tháng 4 theo lịch của người Khmer xưa, trong dịp này nhiều thanh thiếu niên Thái cũng xuống tóc tu hành để báo hiếu và tích phước cho bố mẹ, đây là truyền thống khá phổ biến với dân Thái.

Theo: thailansensetravel.com

Theo dõi các bài viết của ChillThai để cập nhật những địa điểm tham quan du lịch tại Thái Lan và những món ăn ngon từ bếp nhà Chill mang hương vị Thái đậm đà.

Nếu chưa có dịp đến Thái Lan mời bạn ghé ChillThai để thưởng thức những món ngon Thái Lan chuẩn vị cùng ưu đãi hấp dẫn ngay đây nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://chillthai.vn/ 

ChillThai - Thai Food 

🏠CN1: 163 Cô Giang, P.Cô Giang. Q.1 

☎ 090 600 3539 

🏠CN2: 68 Ngô Đức Kế, P.Bến Nghé. Q.1 (Lầu 1,2) 

☎ 090 508 3968

🏠CN3: 41 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình 

☎ 090 509 8609 

🏠CN4: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q.7 

☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339

← Bài trước Bài sau →