Hướng dẫn làm gỏi đu đủ chuẩn vị Thái Lan

Hướng dẫn làm gỏi đu đủ chuẩn vị Thái Lan

Nếu có dịp đến với sứ xở chùa vàng, bạn sẽ bị cuốn hút bởi ẩm thực Thái Lan trên đường phố có tên là Som tum. Với vị chua, cay chủ đạo, Som tum hay còn gọi là gỏi đu đủ đã hấp dẫn và kích thích mạnh đến vị giác người dùng.

1. Vài nét về món nộm đu đủ kiểu Thái Lan

Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan (som tam) có nguồn gốc ở phía Đông Bắc của Thái (vùng Isaan) – vị trí nằm ở biên giới giáp với Lào. Ngày nay, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món salad đu đủ xanh độc đáo này ở khắp con đường, góc phố ở Bangkok, hay cả Thái Lan. Với hương vị chua ngọt giòn giòn cực kì hấp dẫn, cách chế biến đơn giản, món nộm đu đủ này có rất nhiều công thức đa dạng nữa đấy!

Vài nét về món nộm đu đủ kiểu Thái Lan

2. Các loại gỏi đu đủ Thái Lan (som tam)

Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan có rất nhiều biến tấu phong phú. Bao gồm:

  • Som tam Thai: Đây là một trong những phiên bản nộm đu đủ đơn giản nhất, đặc trưng bởi vị chua và ngọt.
  • Som tam boo pla ra: Công thức nấu ăn này được áp dụng phổ biến tại Thái Lan. Nguyên liệu chủ yếu của món nộm đu đủ này là tôm khô và cua.
  • Tam ba: Đây là món gỏi Thái Lan bao gồm đủ thứ nguyên liệu chủ yếu trong từng, bao gồm cả ốc sên nước ngọt.
  • Tam sua: Phiên bản nộm đu đủ này bao gồm đu đủ xanh, nước mắm lên men và bánh gạo sợi.

Các loại gỏi đu đủ Thái Lan

3. Nguyên Liệu Làm Gỏi Đu Đủ Thái Lan

  • 1/2 trái đu đủ xanh
  • 10g tôm khô
  • 20g đậu phộng rang
  • 1 trái ớt đỏ
  • 50g cà chua bi (6 – 7 trái)
  • 50g đậu que hoặc đậu đũa
  • 2 tép tỏi
  • 20g nước cốt chanh (khoảng 1/2 trái)
  • 50g đường
  • 40ml nước mắm

4. Cách Làm Gỏi Đu Đủ Thái Lan

Cách Làm Gỏi Đu Đủ Thái Lan

Bước 1: Cho tỏi đã bóc vỏ, ớt đỏ, tôm khô, đậu phộng vào cối, giã nhỏ.

Bước 2: Đu đủ gọt vỏ, bào sợi. Đậu que rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Sau đó, bạn trộn chung đu đủ và đậu que vào hỗn hợp tôm khô đã giã nhỏ ở bước 1.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho 50g đường, 40ml nước mắm, 20g nước cốt chanh vào hỗn hợp rồi trộn đều và dùng chày giã nhẹ để tất cả các nguyên liệu và gia vị thấm vào nhau.

Bước 4: Cà chua rửa sạch, cắt đôi và cho vào hỗn hợp. Tiếp tục trộn đều thêm một lần nữa. Thế là bạn đã hoàn thành món som tum rồi đấy! Dọn gỏi ra đĩa, dùng ngay khi đu đủ còn tươi để cảm nhận được vị giòn, chua, cay hòa lẫn.

Hy vọng bài viết vừa rồi hữu ích với các bạn. Nếu chưa có dịp đến Thái Lan, bạn có thể ghé đến ChillThai như là nơi tổng hợp văn hoá ẩm thực Thái Lan thu nhỏ, tại đây, bạn có thể tha hồ thưởng thức những món ăn chuẩn vị Thái mà chỉ có ở ngay ChillThai.

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://chillthai.vn/ 

ChillThai - Thai Food 

🏠CN1: 163 Cô Giang, P.Cô Giang. Q1 

090 600 3539 

🏠CN2: 68 Ngô Đức Kế, P.Bến Nghé. Q1 (Lầu 1,2) 

090 536 3286 

🏠CN3: 41 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình 

090 509 8609 

🏠CN4: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q7 

☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339

 

← Bài trước Bài sau →