Du lịch phục hồi, kinh tế Thái Lan có thể tăng trưởng 4% trong năm nay

Du lịch phục hồi, kinh tế Thái Lan có thể tăng trưởng 4% trong năm nay

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cho biết, dự báo kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 3 - 4% trong năm nay vì sự hồi sinh của du lịch với lượng khách quốc tế gần 30 triệu người.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến đầu tuần này, Thái Lan đã đón 5,6 triệu lượt khách du lịch nước ngoài. Con số này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, với lượng du khách quốc tế có thể chạm mốc 30 triệu lượt trong năm nay. Theo hãng nghiên cứu Economist Intelligence (Anh), năm 2023, du lịch dự kiến sẽ là một trong những ngành chính đóng góp vào tăng trưởng GDP Thái Lan khi lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa sẽ tăng trưởng chậm hơn.

Trong suốt hai năm qua, ngay cả khi COVID-19 vẫn là nỗi sợ lớn với các nước, Thái Lan không ngừng đưa ra những ý tưởng mới thu hút du lịch và mạnh dạn thử nghiệm chúng. Sau COVID-19, "xứ chùa vàng" liên tục nỗ lực quảng bá hình ảnh Thái Lan là một điểm đến rất đa dạng, phong phú với chiến dịch quảng bá "Amazing Thailand, from A to Z" (Thái Lan tuyệt vời từ A đến Z)

Bà Nareekarn Srichainak - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội cho biết: "Thái Lan có thể mang đến nhiều trải nghiệm du lịch đa dạng, phù hợp với từng nhu cầu khác nhau của du khách. Chẳng hạn nếu bạn là du khách trẻ, bạn có thể đi lên phía Bắc, đi leo núi, khám phá, có rất nhiều chỗ có thể "sống ảo". Nhưng nếu bạn thích thành thị, các trung tâm thương mại tại Bangkok và Pattaya có thể chiều lòng bạn".

Du lịch phục hồi, kinh tế Thái Lan có thể tăng trưởng 4% trong năm nay - Ảnh 1.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung tại Bangkok ngày 7/1/2023. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, thay vì kết thúc vào cuối tháng 3, Tổng cục Du lịch Thái Lan quyết định tiếp tục kéo dài 3 chính sách "át chủ bài" giúp phục hồi du lịch đó là: Nâng thời gian miễn visa cho các quốc tịch đủ điều kiện từ 30 ngày thông thường lên 45 ngày; nâng thời hạn visa nhập cảnh tại cửa khẩu bay từ 15 lên 30 ngày; tăng tần suất chuyến bay.

Tổng cục Du lịch Thái Lan cho rằng bằng cách tăng thời gian lưu trú tối đa được phép, khách ở lại lâu hơn, sẽ chi nhiều hơn. Họ dự đoán rằng trung bình khách du lịch sẽ ở dài hơn 5 ngày so với trước. Nếu chi tiêu trung bình hàng ngày của khách là 4.000 - 5.000 Baht, trung bình khoảng 3 triệu đồng, điều này sẽ tăng thêm khoảng 20.000 Baht (gần 14 triệu đồng) cho mỗi khách cho chuyến đi đến Thái Lan, có nghĩa là thêm nhiều tiền được đi vào nền kinh tế.

"Dự báo kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 3 - 4% trong năm nay vì sự hồi sinh của du lịch với lượng khách quốc tế đạt gần 30 triệu người, cao hơn 2,5 lần so với năm 2022", ông Arkhom Termpittay Apaisith - Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cho biết.

Trong năm nay, khi sức mua còn ảm đạm, Hiệp hội các nhà bán lẻ Thái Lan dự báo doanh số bán lẻ sẽ tăng từ 6% đến 8% nhờ du lịch phục hồi.

"Sự phục hồi của lượng khách du lịch sẽ tiếp tục tăng cường trong những năm tới. Điều này sẽ hỗ trợ việc làm và thu nhập trong ngành du lịch và các lĩnh vực liên quan", bà Nareekarn Srichainak cho biết.

Những ý tưởng mới để gia tăng doanh thu tiếp tục được Thái Lan ra đời. Từ 1/6, khách quốc tế sẽ nộp phí nhập cảnh từ 4 đến 9 USD. Khi được áp dụng, riêng năm nay nước này thu được hơn 115 triệu USD.

Trước đó, vào 1/9/2022, để thu hút những người nước ngoài thu nhập cao ở lại lâu hơn, Thái Lan giới thiệu phiên bản mới của thị thực cư trú dài hạn (LTR), thời hạn ở lại tối đa 10 năm. Mục tiêu của họ là thu hút một triệu du khách theo thị thực LTR, tạo ra 24,8 tỷ USD trong 5 năm nhờ hoạt động đầu tư và mua bất động sản của những người này.

Theo VTV Digital

Nếu chưa có dịp đến Thái Lan mời bạn ghé ChillThai để thưởng thức những món ngon Thái Lan chuẩn vị tại đây nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://chillthai.vn/ 

ChillThai - Thai Food 

🏠CN1: 163 Cô Giang, P.Cô Giang. Q.1 

☎ 090 600 3539 

🏠CN2: 68 Ngô Đức Kế, P.Bến Nghé. Q.1 (Lầu 1,2) 

☎ 090 536 3286 

🏠CN3: 41 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình 

☎ 090 509 8609 

🏠CN4: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q.7 

☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339

← Bài trước Bài sau →