Bạn Đã Biết Nguồn Gốc Của Bánh Khanom Thái Từ Đâu Chưa?

Bạn Đã Biết Nguồn Gốc Của Bánh Khanom Thái Từ Đâu Chưa?

Vương Quốc Thái Lan được biết đến là thiên đường du lịch bởi sự đa dạng về văn hóa và con người hiền hòa nơi đây. Đến Thái Lan chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ lỡ thưởng thức bánh Khanom Thái - món ăn đã làm tan chảy biết bao tâm hôn đam mê ẩm thực trên khắp thế giới. Trong bài viết này, ChillThai sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về món ăn đặc sắc này nhé.

1. Tìm hiểu về bánh Khanom Thái

Bánh Khanom có giá trị tinh thần vô cùng to lớn đối với người dân Thái Lan, cũng như bánh chưng, bánh tét không thể thiếu trong Tết cổ truyền, hay bánh trung thu trong ngày rằm tháng tám của người Việt thì các loại bánh Khanom cũng không thể nào thiếu trong các dịp lễ hội của họ.

Bánh Khanom có giá trị tinh thần vô cùng to lớn đối với người dân Thái Lan

Chính bởi tầm quan trọng như vậy mà bánh không chỉ đặc biệt bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy từ những nguyên liệu tự nhiên mà còn cầu kỳ, tinh xảo trong khâu tạo hình khiến biết bao thực khách không những hài lòng bởi khẩu vị mà còn ngạc nhiên bởi cách trình bày của món ăn. Hiện nay, món ăn đang dần tiếp xúc rộng rãi và nhận được sự quan tâm từ bạn bè trên toàn thế giới. Từ đó, kích cầu cho nền kinh tế Thái Lan phát triển hơn.

2. Nguồn gốc của bánh Khanom Thái

Nguồn gốc của bánh Khanom Thái bắt đầu từ thời kỳ Sukhothai

Trong tiếng Thái, Khanom có nghĩa là bánh Thái. Theo dòng thời gian lịch sử Thái Lan, nguồn gốc của bánh Khanom Thái bắt đầu từ thời kỳ Sukhothai (1924 -1438). Tuy nhiên, cũng phải đến thời kỳ vua Narai Maharaj thuộc vương triều Ayutthaya (1351 - 1767) khi mà có sự giao thoa mạnh mẽ với nước ngoài như Hà Lan, Bồ Đào Nha, Trung Quốc, v...v… Thì bánh mới được phát triển mạnh mẽ, đặc biệt với sự xuất hiện của một người gốc Bồ Đào Nha tên là Marie Guimar (1667 -1728). Bà đã đưa món ăn lên một tầm cao mới khi đem lòng trắng và lòng đỏ trứng vào làm nguyên liệu của bánh giúp cho bánh có thêm hương vị đậm đà và màu sắc sặc sỡ như ngày hôm nay.

3. Một số loại bánh Khanom Thái

Một số loại bánh Khanom Thái

Một số loại bánh Khanom Thái: Bánh Thái sử dụng trong các dịp lễ tạo vận may khác nhau mang ý nghĩa tốt đẹp, là biểu tượng và không thể thiếu trong các nghi lễ truyền thống. Những nghi lễ phải kể đến lễ đám cưới, lễ tân gia, lễ làm phước dâng lên các nhà sư…

Những loại bánh sử dụng mang vận may bao gồm bánh Chắn (ขนมชั้นชั้ ), bánh Thuôi Fu(ขนมถ้วยถ้ ฟู)ฟู, bánh Pùi Fai (ขนมปุ่ยปุ่ ฝ้าย)…Ngoài ra, còn bánh mang màu vàng lấp lánh của lòng đỏ trứng như bánh Foi Thong, bánh Thong Yot, bánh Thong Yip, bánh Mết Kha Nủn, bánh Cha Mongkuk, bánh Thong Ek,… Bánh Thong Ek (ขนมทองเอก)

4. Bánh Khanom Thái nổi tiếng khắp thế giới

Bánh Khanom Thái nổi tiếng khắp thế giới

Theo xu thế hội nhập của thế giới thì bánh Khanom Thái nổi tiếng khắp thế giới. Vào năm 2017 Thái Lan đã có 7 món ăn nằm trong top “50 món ăn phải thử” do tạp chí CNN Worldwide bình chọn. Một trong số đó là món Khanom Thái. Ngoài ra, trong số 296 nhà hàng nằm trong Michelin Thai Guide có đến 3 nhà hàng nổi tiếng với món ăn này. Bắt kịp xu thế chung, tại Việt Nam những nhà hàng Thái đã không ngừng mọc lên giữa lòng Sài Gòn nhằm phục vụ nhu cầu ẩm thực của người Việt.

Hy vọng bài viết vừa rồi hữu ích với các bạn. Nếu chưa có dịp đến Thái Lan, bạn có thể ghé đến ChillThai như là nơi tổng hợp văn hoá ẩm thực Thái Lan thu nhỏ, tại đây, bạn có thể tha hồ thưởng thức những món ăn chuẩn vị Thái mà chỉ có ở ngay ChillThai.

Liên hệ đặt bàn:

CHILLTHAI - THAIFOOD

  • 🏠CN1: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q.7
  • ☎ 028 6276 0990 - 093 169 9339
  • 🏠CN2: 163 Cô Giang, P.Cô Giang, Q.1
  • ☎ 090 600 3539
  • 🏠CN3: 68 Ngô Đức Kế, P.Bến Nghé, Q.1
  • ☎ 090 536 3286
  • 🏠CN4: 41 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình
  • ☎ 090 509 8609 
  • Email: chillthai.vn@gmail.com 
← Bài trước Bài sau →