Thái Lan được mọi người tặng cho những mỹ danh như “Đất nước chùa vàng”, “Thiên đường du lịch”, “Thiên đường mua sắm”, “Xứ sở của những nụ cười thân thiện”… Bên cạnh đó, Thái Lan còn được tạo nên bởi văn hóa ẩm thực phong phú, hấp dẫn và mang nét đặc trưng riêng không nơi nào có được. Ẩm thực Thái Lan có sự kết hợp giữa nhiều nền văn hóa của các nước lân cận như Ấn Độ, Trung Quốc, Myanmar, Indonesia… Tuy nhiên, ẩm thực Thái Lan không hề bị hòa tan hay lu mờ trước ẩm thực của các quốc gia này mà tự tạo nên cho mình một nét riêng, độc đáo và hấp dẫn.
1. Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Thái Lan
- Nền văn hóa ẩm thực Thái Lan chính là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách, nghệ thuật phương Đông và phương Tây, đặc biệt là các nước lân cận như Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Trung Quốc, …
- Đó là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống để tạo nên một phong cách ẩm thực riêng biệt, độc đáo được kết tinh và lưu giữ qua nhiều thế kỷ.
- Người Thái sử dụng các loại rau thơm hay còn gọi là thảo mộc (đinh hương, nghệ tây, rau mùi, húng quế, lá bạc hà, gừng, ớt, sả, lá chanh, …) để chế biến món ăn, vừa làm tăng thêm mùi vị cho món ăn vừa có lợi cho sức khỏe.
- Hương vị món ăn đậm đà, nét độc đáo trong ẩm thực Thái là sự kết hợp giữa độ chua, mặn, ngọt và đặc biệt là độ cay. Tuy món ăn được chế biến từ rất nhiều gia vị nóng nhưng lại phối hợp cùng nhiều loại rau quả, thực phẩm tươi, ngon, hàm lượng chất béo thấp khiến cho món ăn có sự hài hòa, hấp dẫn.
Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Thái Lan
- Đôi khi món ăn Thái nóng bỏng, cay xé lưỡi, khi lại là một món chua chua, mằn mặn, … Các món thường không thể thiếu mùi sả và mùi chanh, đó dường như là món quà thiên nhiên dành cho họ, vừa giúp ích cho hệ tiêu hóa vừa làm sảng khoái tinh thần.
- Màu sắc món ăn vô cùng hấp dẫn và bắt mắt nhờ màu sắc từ rau củ, quả. Đó là sự kết hợp các loại rau củ và gia vị có màu sắc khác nhau trong một món ăn. Màu đỏ của ớt, màu vàng của nghệ, màu tím củ dền, màu xanh của lá dứa, của rau và trái cây, …
- Tất cả đã khiến cho món ăn của đất nước này mang đến nét đặc trưng văn hóa ẩm thực Thái Lan riêng biệt.
2. Ẩm thực của 4 vùng miền tại Thái Lan
- Nhắc đến nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Thái Lan thì không thể không nhắc đến ẩm thực cung đình xa xưa và ẩm thực của 4 vùng miền trên đất nước. Mỗi vùng đều có nét đặc trưng riêng trong cách chế biến truyền thống ẩm thực.
2.1 Ẩm thực miền Bắc
- Chịu ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực Myanmar, món ăn của người dân Thái ở miền Bắc thường là món vừa chín tới, ít gia vị nồng, ít cay và hầu như không có vị ngọt và chua.
- Xôi được xem là một món ăn được ưa thích cùng nhiều loại nước chấm (namprik noom, namprik dang, namprik ong) các loại súp cay khác nhau (gang hangle, gang hoh, gang kae) của người miền này.
- Các món ăn phổ biến mà bạn có thể thưởng thức khi đến với văn hóa ẩm thực Thái tại miền Bắc là:
- Kaeng hang le: món cà ri chế biến từ thịt lợn, gừng, me, nghệ, ...
- Khao soy: cà ri nấu với mì trứng, thịt cùng hành tây, bắp cải dầm dấm và lá chanh thái chỉ.
- Người miền Bắc thích ăn thịt lợn nhất, sau dó là thịt bò, gà, vịt, chim, … và rất ít có hải sản.
Ẩm thực miền Bắc
2.2 Ẩm thực miền Đông Bắc
- Ẩm thực miền Đông Bắc Thái Lan chịu ảnh hưởng từ đất nước triệu voi – Lào. Ở miền này, xôi cũng là món ăn chính những được kết hợp cùng với thịt, tiết lợn, nộm đu đủ, cá nướng, gà nướng, …
- Cá và nước ngọt là nguồn cung cấp protein chủ yếu của miền này. Người Đông Bắc thích ăn các loại thịt bò sát rán như cóc, thằn lằn, rắn, chuột đồng, kiến đỏ, côn trùng, … Ngoài ra, thịt lợn, bò, gà cũng được ưa thích.
2.3 Ẩm thực miền Trung
- Nói tới ẩm thực miền Trung của Thái Lan thì người ta thường nghĩ tới sự kết hợp và pha trộn những món ngon nhất từ các vùng. Người miền Trung thích ăn cơm gạo tẻ thơm, trung bình có từ 3 - 5 món như gang phed (cà ri đỏ Thái), tom yum (canh chua), rau, nước mắm, cá trích, trứng rán theo kiểu Thái, thịt lợn nướng.
- Thức ăn được nấu theo kiểu Hoàng gia với cách chế biến phức tạp, phong cách nghệ thuật nấu nướng cầu kỳ hơn. Các món ăn ở đây thường được nấu mềm nhừ và thiên về độ ngọt và cách bày biện món ăn cũng mang tính nghệ thuật.
2.4 Ẩm thực miền Nam
- Ẩm thực của miền này chịu ảnh hưởng của Ấn Độ và Indonesia. Các món ăn phổ biến như mãn kaeng matsaman, món cà ri mang phong cách Ấn nấu cùng bạch đậu khấu, đinh hương, quế và những xiên thịt nướng với nước xốt đậu phộng cay bắt nguồn từ Indonesia.
- Thường món ăn rất cay, sử dụng nhiều gia vị. Các món ăn mang hương vị đặc trưng của văn hóa ẩm thực miền Nam Thái Lan là các món canh xúp, cà ri (gang liang, gang tai pla), món khao yam gồm cơm trộn với nước sốt budu. Hải sản tươi sống phổ biến như: cá, tôm, tôm hùm, cua, mực ống, sò, trai.
3. Các món ăn Thái Lan không đâu có
3.1 Tom Yum Goong (Súp Tôm Cay)
Tom Yum Goong (Súp Tôm Cay)
- Hương thơm tinh túy của Thái! Sự pha trộn táo bạo, tươi mát của sả, dứa, ớt, riềng, lá chanh, hẹ, nước cốt chanh và nước mắm đã tạo nên hương vị huyền thoại của món súp này. Tôm tươi mọng nước và nấm rơm là nguyên liệu chính của Tom Yum Goong.
- Đây là một món ăn đa năng, thơm ngon mà vẫn đầy đủ dưỡng chất, có thể phù hợp với bất kỳ bữa ăn nào.
- Có thể nói, hương vị chua chua và cay nóng của món ăn không chỉ để lại ấn tượng trên đầu lưỡi mà cò vào trong tâm trí của mỗi thực khách
3.2 Som Tum (Salad đu đủ cay)
- Đây là một món ăn Thái Lan vừa kì lạ vừa tuyệt vời vì một số người có thể ăn đu đủ, một số người lại không. Tỏi, ớt, đậu xanh, cà chua anh đào và đu đủ sống cắt nhỏ được nghiền thành bột trong cối và do đó chúng tạo nên một hương vị cay-chua-ngọt khó quên. Đầu bếp có thể cho thêm đậu phộng, tôm khô hoặc cua muối.
- Món ăn này có khả năng làm sạch ruột, kích thích tiêu hoá.
3.3 Pad Thái ( Phở xào kiểu Thái)
- Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng với món này, được bán ở khắp mọi nơi trên đoạn đường từ Cape Town đến Khao San.
- Đầu bếp đảo những sợi mì nhỏ, mỏng hoặc sợi mì to ( do bạn lựa chọn) trong chảo gang nóng hổi thêm vào đó những hạt đậu giòn, hành tây và trứng trước khi cho lên đĩa. Sẽ đậm vị hơn nếu bạn sử dụng gia vị đi kèm như nước mắm, đường, bột ớt và đậu phộng nghiền mịn.
3.4 Khao Pad ( Cơm Rang)
Khao Pad ( Cơm Rang)
- Chiên cơm, trứng, hành tây với một vài loại rau – không hơn, không kém. Một món ăn trưa phổ biến tại Thái Lan được ăn kèm với một chút chanh và lát dưa chuột; bí mật của món ăn không phô trương này nằm ở sự đơn giản của nó.
- Người Thái sử dụng tất cả mọi thứ từ tôm, cua hoặc gà đến húng quế, ớt và rau củ, biến một món ăn có nguyên liệu bình dân thành món ăn có hương vị tuyệt đỉnh!
Ẩm thực Thái Lan vô cùng phong phú, đa dạng và không kém phần độc lạ, nổi tiếng thế giới, mang những hương vị riêng, không bị hòa lẫn bởi bất cứ quốc gia nào khác. Nếu có dịp đến với “Xứ sở Chùa Vàng” thì đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức được nhiều nhất các món đặc sản của đất nước này.
Ngoài ra, nếu chưa có dịp đến Thái Lan, bạn có thể ghé ngay ChillThai như một nơi văn hoá ẩm thực Thái Lan thu nhỏ, tại đây bạn có thể tha hồ thưởng thức những món ăn chuẩn vị mà chỉ có ở ChillThai.
Liên hệ đặt bàn:
CHILLTHAI - THAIFOOD
- 🏠CN1: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q.7
- ☎ 028 6276 0990 - 093 169 9339
- 🏠CN2: 163 Cô Giang, P.Cô Giang, Q.1
- ☎ 090 600 3539
- 🏠CN3: 68 Ngô Đức Kế, P.Bến Nghé, Q.1
- ☎ 090 536 3286
- 🏠CN4: 41 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình
- ☎ 090 509 8609
- Email: chillthai.vn@gmail.com