Ẩm thực miền Đông Bắc Thái Lan

Ẩm thực miền Đông Bắc Thái Lan

Tại vùng Đông Bắc (Isan) ở Thái Lan, văn hóa ẩm thực của họ là kiểu dùng món ăn kết hợp thảo mộc, các loại thịt cá cùng nước sốt đặc trưng. 

Thời gian gần đây, các nhà hàng Thái Lan tại TP HCM mở ra nhiều để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của thực khách yêu thích văn hóa Thái Lan. Bên cạnh các món ăn truyền thống, một số nhà hàng còn tìm tòi và nghiên cứu các món ăn đặc trưng vùng miền như món gỏi măng, cá lăng hấp thảo mộc, cơm chiên mắm kapi, súp sườn tomyum.

Khai vị – Gỏi măng: Là món ăn truyền thống của vùng Isan, gỏi măng thường bán kèm cùng somtam. Về hương vị, gỏi măng có đa đạng vị chua, mặn và độ nóng từ chanh, ớt khô, nước mắm. Đặc biệt, món gỏi măng chuẩn vị là cần có một số gia vị thảo mộc như sả, yanang, phak phaeo. Thực khách có thể thưởng thức gỏi kiểu khai vị hoặc dùng kèm gỏi và cơm nếp, gà nướng.

Món chính – cơm chiên mắm kapi: Với món ăn chính đầu tiên, mâm tiệc gợi ý một phần cơm chiên mắm kapi đặc sắc từ máu sắc cho đến hương vị. Để làm món ăn này, đầu bếp phải nấu cơm chín, xào với mắm ruốc vừa giúp hạt cơm dậy mùi vừa có màu nâu bắt mắt. Tiếp đến, cho xoài xanh, hành tím, trứng cắt sợi, dưa leo tôm khô, lạp xương lên trên. Mọi người có thể thưởng thức bằng kiểu trộn như món cơm trộn Hàn Quốc hoặc để riêng từng phần, ăn đến đâu, thưởng thức đến đó.

Món chính – cá lăng hấp thảo mộc: Tương tự cách chế biến cá lăng hấp Việt Nam, cá lăng hấp kiểu Thái cũng chọn cá ngon, sơ chế, lọc lấy thịt và chia thành các phần phi lê khác nhau. Sau đó, cho vào nồi, dùng sức nóng của hơi nước để làm chín cá. Tất nhiên, thịt cá không thể nào thiếu các gia vị thảo mộc như kể ở món gỏi măng. Món ăn tốt cho sức khỏe khi kết hợp độ đạm thịt cá và thảo dược từ gia vị.

Súp sườn tomyum: Nhìn thoáng qua, súp sườn tomyum giống kiểu nấu sườn non cải chua của người Việt khi sườn thả vào nồi, nêm nếm gia vị và nấu cùng một vài loại rau củ. Thế nhưng, súp sườn tomyum đặc sắc hơn bởi hương vị, độ cay của kiểu tomyum.

Với những món ăn kể trên, mọi người có thể chọn món ăn kèm là nếp hoặc cơm trắng tùy khẩu vị. Thêm ly trà tắc Thái giúp cảm giác dùng bữa ngon miệng hơn và tẩy vị sau bữa trưa Chủ nhật. Giá thám khảo các món ăn riêng lẻ từ 120.000 – 250.000 đồng.

Nếu chưa có dịp đến Thái Lan mời bạn ghé ChillThai để thưởng thức những món ngon Thái Lan chuẩn vị tại đây cùng ưu đãi hấp dẫn mùa hè này nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://chillthai.vn/ 

ChillThai - Thai Food 

🏠CN1: 163 Cô Giang, P.Cô Giang. Q.1 

☎ 090 600 3539 

🏠CN2: 68 Ngô Đức Kế, P.Bến Nghé. Q.1 (Lầu 1,2) 

☎ 090 536 3286 

🏠CN3: 41 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình 

☎ 090 509 8609 

🏠CN4: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q.7 

☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339

← Bài trước Bài sau →