Ẩm thực Chiang Rai với những món đặc sản quên lối về

Ẩm thực Chiang Rai với những món đặc sản quên lối về

Ẩm thực Chiang Rai vừa rẻ vừa ngon, lại đậm đà hương vị của miền Bắc Thái Lan và kế thừa tinh hoa của ẩm thực Miến Điện với Khao Soi Phor Jai (Pho Chai) ngon ngậy hay món xúc xích thảo mộc của miền Bắc Thái với vị cay nồng.

Phải đặt chân đến Chiang Rai, các bạn mới nhận ra vì sao thị trấn yên bình này lại hấp dẫn du khách đến vậy. Không những bởi những những thắng cảnh đẹp, độc đáo mà còn bởi ẩm thực Chiang Rai quá tuyệt vời. Các món ăn ở đây vừa rẻ vừa ngon, lại đậm đà hương vị của miền Bắc Thái Lan và kế thừa tinh hoa của ẩm thực Miến Điện với Khao Soi Phor Jai (Pho Chai) ngon ngậy, Pla tabtim tod kratiem độc đáo, Gỏi tép Goong ten nức tiếng chợ đêm hay món xúc xích thảo mộc của miền Bắc Thái với vị cay xé lưỡi.

1. Khao Soi Phor Jai (Pho Chai) 

Khao Soi Phor Jai (Pho Chai) là món ăn đặc trưng của miền Bắc Thái Lan và được kế thừa tinh hoa của ẩm thực Miến Điện. Bởi vây, Khao Soi Phor Jai (Pho Chai) rất “được lòng” các thực khách đến đây và trở thành món ăn truyền thống của Chiang Rai. 

Khao Soi Phor Jai là món ăn truyền thống của Chiang Rai. Ảnh: bestfoodfriends

Cũng tương tự như Phở Việt Nam nhưng Khao Soi Phor Jai được làm từ mì sợi dẹt ăn cùng với nước dùng nấu từ nước dừa, thịt và cà ri vàng béo ngậy. Đa phần những người sinh sống tại Chiang Rai đều theo đạo hồi, bởi vậy, hầu hết nước dùng Khao Soi Phor Jai tại các quán ăn đều được chế biến từ thịt gà hoặc thịt bò. Món này thường được ăn kèm với hành tây đỏ xắt nhỏ, cải muối, và một vài lát chanh chua chua để giảm bớt độ ngậy của thịt. 

+ Địa chỉ tham khảo: Jetyod Rd, ROP Wiangt, Amphie Mueang Chiang Rai, Chiang Rai.
+ Giờ mở cửa: 7h00 – 16h00 hàng ngày
+ Giá: 40 Baht/bát

2. Pla tabtim tod kratiem 

Thực ra, Pla tabtim tod kratiem của ẩm thực Chiang Rai chính là món cá rô phi vàng chiên giòn phủ tỏi phía bên trên. Những tép tỏi được phủ trong một lớp bột mỏng trong khi cá được chiên giòn đến một mức độ hoàn hảo, đủ để bạn không phải lo lắng về bất kì một chút xương nào. Bạn có thể chỉ cần dùng đũa ăn cá theo cách của mình. Đây là một con cá lớn, mà phải 2-3 người ăn mới hết. Nhiều người ăn xong đã thốt lên rằng món Pla tabtim tod kratiem có lẽ là món ăn ngon nhất ở Chiang Rai. 

Pla tabtim tod kratiem chính là món cá rô phi vàng chiên giòn phủ tỏi phía bên trên. Ảnh: dulichlive.com.

Địa chỉ: Rop Wiang, Mueang Chiang Rai District, Chiang Rai.
Giờ mở cửa: 9h00 – 20h00 hàng ngày.
Giá: 200 Baht/người

3. Gỏi tép 

Món gỏi tép (hay còn được gọi là gỏi goong ten) có nguồn gốc từ Isaan, một vùng thuộc Đông Bắc Thái Lan và là một món ăn truyền thống lâu đời của ẩm thực Chiang Rai. Gỏi được bán nhiều ở các quán vỉa hè, hàng bình dân nhưng hầu như không xuất hiện ở nhà hàng sang trọng. Bởi vậy, nó mang đậm dấu ấn của một món ăn đường phố từ cách phục vụ cho tới hương vị.

Món ăn này ngon ở cách chế biến và thưởng thức chứ không quá cầu kỳ về nguyên liệu. Thành phần chính chỉ cần một ít tép sống, rau thơm, sả, hành tím, đường, chanh và ớt. Theo đúng kiểu truyền thống, người ta sẽ cho tép vào trong một chiếc chậu nhôm nhỏ, sau đó cho thêm ớt tươi, ớt bột, đường, các loại rau thơm, rồi vắt chanh trực tiếp lên trên.

Gỏi tép là một trong những món ăn sáng tạo nhất tại Chiang Rai. Ảnh: Thoisu.24

Do bị phản ứng quá mạnh, những chú tôm trong chậu sẽ nhảy lên tanh tách. Bởi vậy, người ta thường cho thêm một túi nilon bên ngoài để ngăn không cho tép nhảy ra. Sau khi tép đã ngấm gia vị, người bán hàng sẽ đổ tép lên trên một chiếc lá chuối hoặc lá dong, để trong hộp nhựa và bán cho khách hàng.

Có thể nói, gỏi tép là một trong những món ăn sáng tạo nhất và là tinh hoa của ẩm thực xứ chùa Vàng nói chung và ẩm thực Chiang Rai nói riêng. Bởi vậy, sẽ rất thiếu sót nếu đã đến Chiang Rai mà không ăn gỏi tép. 

Địa chỉ tham khảo: Chợ đêm Chiang Rai.
Giờ mở cửa: 18h00 – 23h00 vào cuối tuần
Giá: 30 Baht/hộp

4. Khanom Jeen Nam Ngiao

Là một món ăn khá giống Bún ở Việt Nam - "Khanon Jeen" có nghĩa là mì gạo tươi và "Nam Ngiao" là nước dùng cà chua cay. Sự kết hợp tạo nên một món ăn chuẩn bị Thái với thịt bò hoặc thịt heo là thành phần chính, cà chua cùng ớt tạo nên hương vị chua cay đặc trưng của món Thái, cộng thêm vị tỏi thơm nồng khiến món ăn càng thêm đậm đà. Ăn kèm vơi món ngon này là đậu xanh, bắp cải muối và tóp mỡ , vừa ngon vừa lạ, và càng ngon hơn khi được thưởng thức vào mùa đông tại Chiang Rai. 

Khanom Jeen Nam Ngiao khá giống Bún ở Việt Nam. Ảnh: Vntrip

Địa chỉ tham khảo: Thanon Pa Khun, Robwiang, Muang Chiang Rai, Chiang Rai
Giá: 30 Baht/bát.

5. Sai Oua (món xúc xích thảo mộc trứ danh của miền Bắc Thái)

Với những tín đồ ăn cay, Sai Oua (món xúc xích thảo mộc trứ danh của miền Bắc Thái) sẽ là món nhất định phải thử khi đến Chiang Rai. Có thể diễn tả món ăn này như là một sự “bùng nổ” của gia vị bởi ngoài vị cay nồng của ớt, bạn còn có thể cảm nhận được hương vị của các loại thảo mộc và gia vị như chanh, rau mùi, hẹ, hạt tiêu, riềng…thơm ngây ngất.

Sai Oua - món xúc xích thảo mộc trứ danh của miền Bắc Thái cay xé lưỡi. Ảnh: discotravel.vn

Địa chỉ tham khảo: Chợ đêm Chiang Rai.
Giờ mở cửa: 18h00 – 23h00 vào cuối tuần
Giá: 40 Baht/cái

Lê Vân - dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Theo dõi các bài viết của ChillThai để cập nhật những địa điểm tham quan du lịch tại Thái Lan và những món ăn ngon từ bếp nhà Chill mang hương vị Thái đậm đà.

Nếu chưa có dịp đến Thái Lan mời bạn ghé ChillThai để thưởng thức những món ngon Thái Lan chuẩn vị cùng ưu đãi hấp dẫn ngay đây nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://chillthai.vn/ 

ChillThai - Thai Food 

🏠CN1: 163 Cô Giang, P.Cô Giang. Q.1 

☎ 090 600 3539 

🏠CN2: 68 Ngô Đức Kế, P.Bến Nghé. Q.1 (Lầu 1,2) 

☎ 090 536 3286 

🏠CN3: 41 Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình 

☎ 090 509 8609 

🏠CN4: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q.7 

☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339

← Bài trước Bài sau →